Thảo luận - Một căn nhà có thể mang thế chấp để vay vốn ở 2 ngân hàng khác nhau không? - olO.vn - 962

Thảo luận 04 73.08.9999 olOvn_hotro

Tìm kiếm

Tìm kiếm
Chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc, ....
về BĐS để thảo luận.

Tạo chủ đề mới

Thảo luận của tôi

Xem tất cả
Tạo bởi: iumi87| lúc 15:17 10/08/2012
Chia sẻ:

Một căn nhà có thể mang thế chấp để vay vốn ở 2 ngân hàng khác nhau không?

Tôi hiện đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng và tôi đang là chủ sở hữu của 1 căn nhà tại thành phố Hà Nội, tôi đang thắc mắc không biết là có thể dùng sổ đỏ căn nhà mình để mang đi vay vốn ở 2 ngân hàng khác nhau được không? Mỗi ngân hàng tôi vay vốn một ít, chứ không vay dồn vào 1 ngân hàng cụ thể?

Ý kiến thảo luận: (1)
Trung Hiếu | lúc 15:20 10/08/2012
 

Chào bạn, theo mình được biết tại:

1) Điều 326 Bộ luật dân sự có quy định: cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình.
2) Và Khoản 1, điều 432 quy định: Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.
Từ những quy định trên thì khi cầm cố tài sản để vay vốn, người đi vay phải chuyển tài sản đó để cho người nhận cầm cố quản lý và sử dụng tài sản đó. Còn đối với thế chấp tài sản thì người thế chấp được giữ lại tài sản thế chấp, chỉ dùng quyền sở hữu tài sản đó để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Điểm chung của hai loại hình này theo quy định là phải được lập thành văn bản. Tuy nhiên, đối với thế chấp tài sản thì việc thế chấp phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký giao dịch đảm bảo.

Như vậy: nếu không cầm cố tài sản mà dùng tài sản để thế chấp thì phải công chứng, chứng thực hoặc đăng ký giao dịch đảm bảo. Vậy thì khi đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực, nghĩa là tài sản của bạn sẽ không được được công chứng hay chứng thực lần 2, và khi đó tài sản của bạn không thể vay vốn tại 2 ngân hàng khác nhau vì bạn không được công chứng 2 lần. Mặt khác khi bạn đã thế chấp sổ đỏ tại một ngân hàng nào đó mà bạn chưa thanh lý hợp đồng vay thì sổ đỏ của bạn vẫn đang được ngân hàng đó quản lý, nếu không có sổ đỏ thì làm sao bạn có thể mang đi thế chấp cho ngân hàng khác được.

Trả lời hữu ích? 0   Trả lời
Ý kiến của bạn.Vui lòng viết tiếng việt có dấu

Bạn phải đăng nhập mới có thể tham gia thảo luận.


Login Facebook   Đăng nhập ngay

Những thảo luận liên quan

Các biểu mẫu

Tạo chủ đề mới

Bạn phải đăng nhập mới có thể gửi chủ đề mới.


Login Facebook   Đăng nhập ngay